Cách Phân Biệt Gốm Sứ Bát Tràng Và Gốm Sứ Trung Quốc

Gốm sứ Bát Tràng cao cấp cũng như các mặt hàng khác của Việt Nam, đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ đối thủ Trung Quốc, riêng với mặt hàng gốm sứ Trung Quốc với ưu điểm về mẫu mã và giá cả, nhưng mặt trái của nó là vấn đề an toàn sử dụng, khi mà hầu hết các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc đều sử dụng chì, thủy ngân trong quá trình tạo cốt gốm, và dán decal tạo hoa văn.

Tác hại của những sản phẩm này tới sức khỏe thì đã rõ, nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt đâu là sản phẩm gốm sứ Bát Tràng Việt Nam với đâu là gốm sứ Trung Quốc. Hy vọng những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hai loại sản phẩm này và chọn lựa cách thông thái nhất.

  1. Chất lượng Gốm Sứ Bát Tràng

Nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ đó là đất cao lanh (hay còn gọi là đất sét trắng). Sau đó được tạo hình, tạo kiểu theo khuôn mẫu có sẵn. Tiếp đó, những sản phẩm trên được phơi cho khô (còn gọi là hàng phơi).

Cuối cùng, những sản phẩm đó được đưa vào lò nung chín ở 1300 độ C. Bởi vậy, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đã khử hết  độc tố và rất an toàn với người dùng.

 
  1. Màu sắc

Màu sắc các họa tiết của Trung Quốc thường sẽ sặc sỡ như đỏ, xanh thẫm, vàng… nên khi xem các đồ này bạn thường bị ấn tượng, thu hút.

 

Bộ ấm trà Bát Tràng

 

Gốm sứ Bát Tràng màu sắc thường trang nhã, ít màu (1 đến 2 màu) và các nghệ nhân làm gốm thường sử dụng các màu gần gũi với đời sống hàng ngày như xanh lá, xanh non, đại thanh…

Bộ ấm trà Bát Tràng

  1. Độ dày

Đồ gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công nên sẽ dày hơn so với các sản phẩm Trung Quốc, khi bạn cầm sản phẩm sẽ có cảm giác chắc tay, vững chãi.

  1. Họa tiết, hoa văn

Gốm sứ Trung Quốc hay các nơi khác nhập về và gia công lại thường thì các họa tiết, hoa văn được dán đề can, sau đó hấp qua lửa để mực ăn sâu vào men mà hoàn toàn không phải vẽ. Do đó các nét vẽ thường rất đều, giống nhau từ nhỏ đến lớn.

Các loại đồ gốm Trung Quốc rất dễ bị mờ và bong tróc họa tiết, đặc biệt là dùng càng lâu thì hoa văn càng nhanh biến mất. Không những thế, mực in ở đây còn có chứa chì nên rất ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với gốm sứ Bát Tràng hầu hết được làm thủ công nên các hoa văn, họa tiết đều được vẽ. Nét vẽ có nét thanh, nét đậm không đều và không giống nhau mặc dù rất đẹp.

Do được làm thủ công nên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn được bọc thêm 1 lớp men bên ngoài nên hoa văn không bị mờ đi, luôn đậm nét, đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

  1. Độ trong của xương đất

Xét về xương đất thì các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc thường sẽ mỏng, nhẹ hơn khác nhiều so với các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, Việt Nam. Có thể kiểm chứng đơn giản bằng cách cầm trên tay, đưa sản phẩm ra trước ánh sáng, có thể thấy được ánh sáng có thể xuyên qua lớp gốm sứ.

Tuy nhiên, hiện nay tại Bát Tràng phát triển khá mạnh các dòng sản phẩm gốm sứ cao cấp với xương đất mỏng, hay các loại gốm sứ thấu quang (như đèn xông tinh dầu) thì các bạn lại hoàn toàn yên tâm khi mua vì đây thuộc dòng hàng với cốt đất chất lượng cao.

Ở đặc điểm này tương đối khó dùng để phân biệt, nhưng nếu trong quá trình sử dụng, các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc sẽ thể hiện khá rõ độ bền kém của mình, chúng sẽ không chịu được lò vi sóng và thường bị sứt miệng chỉ với va chạm nhẹ.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn gốm sứ một cách thông thái để an toàn sử dụng cho chính mình và người thân.

CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT

Các sản phẩm đặc biệt

Video

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG